Back to Work

ดิฉัน “แบ๊ค ทู เวิ๊ร์ค” กลับมาทำงานได้สัปดาห์หนึ่งแล้วค่ะ คราวนี้ “แค๊ทช์ อั้พ” งานได้เร็ว เพราะจัดระบบใหม่ คือระหว่างหายไปเที่ยวดิฉันไม่เปิดโทรศัพท์รับ “แม็สเส็จ” (messages) รับแต่อีเมล์เท่านั้น เลยหายเครียดไปได้มากระหว่างพักผ่อน ดิฉันลงรูปเมือง “เพ็ททร่า” (Petra) หนึ่งในเจ็ดสิ่งมหศจรรย์ของโลกและรูปดิฉันขี่ลากับเด็กอาหรับใน “เพ็ททร่า” ไปเที่ยวคราวนี้นอกจากดิฉันจะได้ลงน้ำ 3 ทะเล เด๊ดซี เร๊ดซี และเมดิเตอร์เรเนียนแล้ว ดิฉันยังได้ขี่ 3 สัตว์พาหนะ คือ อูฐ ม้าและลาอีกด้วย เรามาอั้พเดทข่าวรอบตัวกันเลยนะคะ

08/08/08
วันศุกร์นี้ถือเป็นวันดี เลข 8 หมด วันที่ 8 เดือน 8 ปี 08 วันนี้ทั้งฝรั่ง ไทย จีนที่ถือโชคลางก็รีบวิ่งไปแต่งงาน และถ้ากะวันไข่สุกดีๆ คู่สมรสโดยเฉพาะคนจีนก็พยายามมีท้องและออกลูกตรงกับปีหน้า 09/09/09 กันยาที่ 9 ปี 09 วันนั้นโรงพยาบาลทำคลอดคงบิสซี่น่าดู

วันแม่ไทย
วันที่ 12 ส.ค.เป็นวันคล้ายวันประสูติสมเด็จ ถือเป็นวันแม่ไทย อย่าลืมไปไหว้คุณแม่กันนะคะ ดิฉันเคยเขียนลงในคอลัมน์ครั้งหนึ่งว่าคุณแม่ดิฉันเคยสอนให้ดิฉันกราบขอขมาท่านวันปีใหม่ และวันแม่ เหตุผลของคุณแม่คือ ลูกจะได้ไม่มีบาปติดตัวไปใช้กรรมชาติหน้า และคุณแม่ก็จะกล่าวอโหสิให้ เพื่อนดิฉันอ่านแล้วบอกว่าเธอไม่เคยนึกเรื่องขอขมาแม่มาก่อนรีบโทรไปขอขมาแม่ก่อน ได้แต่ขอพรแม่ ตอนนี้เธอเลยเปลี่ยนใหม่โทรไปขอขมาแม่แทนขอพร

ข้อสอบซิติเซ่นชุดใหม่
ในที่สุดดิฉันทำซีดีชุดเตรียมสอบซิติเซ่นชุดใหม่เสร็จเรียบร้อยในระหว่างเวเคชั่น วางจำหน่ายสัปดาห์นี้แล้วค่ะ ข้อสอบใหม่นี้มีผลใช้วันที่ 1 ตุลาคม 2008 ผู้ที่ยื่นเรื่องทำซิติเซ่นก่อนวันที่ 1 ตุลาคม แต่เรียกสอบหลัง 1 ตุลา สามารถเลือกใช้ข้อสอบเก่าหรือใหม่ได้ ผู้ที่ยื่นเรื่องหลัง 1 ตุลา ต้องใช้ข้อสอบใหม่ ข้อสอบใหม่ไม่ยากกว่าข้อสอบเก่าค่ะ เพียงแต่เปลี่ยนวิธีถามคำถามเพื่อให้ง่ายชึ้น มีคำถามใหม่ๆเพิ่มมาไม่กี่คำถาม ข้อสอบชุดทั่วไปราคา $30 ข้อสอบของซีเนียร์อายุเกิน 65 ปีราคา $27 ชุดซีเนียร์นี้สำหรับผู้ที่อายุเกิน 65 และได้ใบเขียวอย่างน้อย 20 ปีและคุณสามารถนำล่ามคนไทยเข้าไปได้ แต่ถ้าคุณอายุเกิน 65 แต่ได้ใบเขียวไม่ถึง 20 ปี คุณต้องใช้ข้อสอบชุดทั่วไปค่ะ ในข้อสอบดิฉันพูดและอธิบายภาษาไทย โดยใช้หลักฟังด้วย “คี เวิ๊รด์ส” (key words) คือใช้คำสำคัญเป็นหลัก โดยคุณไม่จำเป็นต้องเข้าใจศัพท์ทุกคำ เมื่อคุณได้ยิน key words คุณจะนึกถึงคำตอบได้ ผู้ที่ไม่เป็นภาษาอังกฤษเลยสามารถเลือกสอบภาษาไทยโดยนำล่ามเข้าไปได้ในสองกรณีคือ ถ้าคุณอายุอย่างน้อย 55 ปีและได้ใบเขียวมาแล้ว 15 ปี หรือคุณอายุอย่างน้อย 50 ปีและได้ใบเขียวอย่างน้อย 20 ปี สองกรณีนี้คุณสามารถเลือกสอบเป็นภาษาไทยได้ ข้อสอบซิติเซ่นเทสท์ความรู้คุณเกี่ยวกับภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์อเมริกา ระบบศาล ระบบรัฐบาล และธงชาติ ในข้อสอบมีทั้งหมด 96 ข้อ แต่เจ้าหน้าที่ให้คำถามเพียง 10 ข้อ คุณต้องตอบถูก 6 ข้อ คุณจะสอบผ่าน
ตัวอย่างคำถามซิติเซ่นใหม่
นี่คือตัวอย่างคำถามซิติเซ่นในชุดข้อสอบใหม่ ถ้าคุณเป็นแฟนพันธ์แท้คอลัมน์นี้ ดิฉันเชื่อว่าคุณตอบข้อสอบนี้ได้เกือบหมด
ใครคือประธานาธิบดีหรือ”เพรสสิเด๊นท์”คนปัจจุบัน
ใครคือรองประธานาธิบดี”ไวซ์ เพรสสิเด๊นท์”คนปัจจุบัน
เรามีสมาชิกสภาผู้แทนราษฏรทั้งหมดกี่คน
ในคองเกรสมีเซเนเต้อร์กี่คน
ใครเป็นประธานาธิบดีช่วงสงครามกลางเมืองหรือ “ซิวิล วอร์”
เราโหวดเลือก “เพรสสิเด๊นท์”เดือนอะไร
เพรสสิเด๊นท์คนใหม่ได้รับสถาปนาเข้ารับตำแหน่ง “อินอ๊อกกิวเรท” (inaugurate) เดือนอะไร
อเมริกามีพรรคการเมือง “โพลิติเคิล พาร์ตี้” ใหญ่ๆชื่ออะไร
เพรสสิเด๊นท์รับตำแหน่งครั้งละกี่ปี
เพรสสิเด๊นท์รับตำแหน่งสูงสุดกี่เเทอม
บอกชื่อกัฟวันเน่อร์ในรัฐคุณ
ระบุคุณสมบัติผู้ที่จะเป็นเพรสสิเด๊นท์ได้
อายุต่ำสุดที่จะโหวดได้
เมืองหลวงของอเมริกา(ยู เอ็ส แค๊ปปิตอล) ชื่ออะไร
การเมือง
ทางด้านเลือกตั้ง ณ. วันนี้ ก็ยังไม่มีอะไรตื่นเต้นมาก หลายคนผู้ลงสมัครเลือกตั้งเรียก “เพรสสิเด๊นเชี่ยล แคนดิเดท” (presidential candidate) ทั้งสอง “แม็คเคน” แห่งพรรค รีพับบลิคกัน และ “โอบาม่า” แห่งพรรคเดโมแครท ยังไม่ได้เลือกใครเป็น “รันนิ่ง เมท” (running mate) ซึ่งรันนิ่ง เมท ก็คือ ผู้รับตำแหน่ง รองประธานาธิบดีหรือ “ไวซ์ เพรสสิเด๊นท์” (vice president) ตอนนี้ประชาชนก็รอคอยอยากรู้ว่าทั้งสองจะเลือกใคร ทั้งสองฝ่ายมีเวลาที่จะประกาศชื่อ “รันนิ่ง เมท” ได้ถึงวันที่มี “แนชันเนิล คอนเว็นชั่น ปาร์ตี้” (National Convention Party) ของพรรค เดโมแครท จะมี “เดโมแครติค แนชันเนิล คอนเว็นชั่น ปาร์ตี้” (Democratic National Convention Party) วันที่ 25-28 สิงหา 2008 ที่เมืองเด็นเว่อร์ รัฐโคโลราโด้ ส่วนพรรครีพับบลิคกันจะมี “รีพับบลิคกัน แนชันเนิล คอนเว็นชั่น ปาร์ตี้” (Republican National Convention Party) วันที่ 1-4 กันยายน 2008 ที่เมือง มินนิอาโพลิส/เซ็นท์พอล รัฐมินนีโซต้า ในวันนั้นแต่ละพรรคจะมีการประกาศแต่งตั้ง “นอมิเนท” (nominate) โอบาม่า และ แม็คเคน เป็น”เพรสสิเด๊นเชี่ยล นอมินี่”(presidential nominee) ของแต่ละพรรคอย่างเป็นทางการ และประกาศชื่อ “รันนิ่ง เมท” ซึ่งถ้าคนใดได้ตำแหน่ง “เพรสสิเด๊นท์” รันนิ่ง ดมท ก็จะได้เป็น “ไวซ์ เพรสสิเด๊นท์” ได้เป็น คนที่เป็นซิติซ่นอย่าลืมไปโหวดนะคะ วันเลือกตั้งปีนี้ตรงกับวันที่ 4 พ.ย. เป็นวันอังคารแรกของเดือนพฤศจิกายน
เศรษฐกิจซบเซา
เรื่องเศรษฐกิจนี่ก็ซบเซาไปทั่วโลกไม่เฉพาะเมกา มองไปทางไหนก็หน้าตาเหี่ยวๆไม่ค่อยยิ้มแย้มแจ่มใสกัน ลูกความดิฉันโทรมาโอดครวญหลายคนว่าอเมริกาเศรษฐกิจแย่ ไม่น่าอยู่ โดยเฉพาะธุรกิจจร้านอาหาร เจอปัญหาน้ำมันนแพง ข้าวแพง คนไม่ออกไปทานข้าวนอกบ้าน ร้านขายตกขาดทุนไปตามๆกัน ก็อย่างเนี๊ยแหละค่ะ ดิฉันไปเวเคชั่น 4 ประเทศ จอร์แดน อิสราเอล ไซปรัส และไทย เหมือนกันหมด เศรษฐกิจตกต่ำค่าครองชีพสูง บ้านขราคาตกขายไม่ออก น้ำมันแพง ที่ประเทศไซปรัสซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวมีป้ายให้เช่าและประกาศขายบ้านเต็มมไปหมด และน้ำมันแกลลอนละ $7 กว่าเทียบกับเมกาเรายังถูกกว่าตั้งเยอะ แกลลอนละ $4 ส่วนเมืองไทยราคาน้ำมันพอๆกับเมกา เพราะปีที่แล้วดิฉันเคยเติมน้ำมันรถ CRV เต็มถัง 1,000 บาทต้นๆ ตอนนี้ 1,600 บาทค่ะ สรุป อยู่ที่ไหนก็เหมือนกันค่ะทั่วโลก ตอนนี้ก็ต้องยิ้มสู้ ประหยัดกันหน่อย

%d bloggers like this: