Ash Wednesday

อั้พเดทเรื่องส่วนตัวและรอบตัว เมื่อวันที่ 11 กุมภา ดิฉันถูกเรียกไปทำหน้าที่ลูกขุนที่ศาลในเมือง Santa Ana ต้องนั่งอยู่ในศาลทั้งวันปรากฎไม่ถูกเรียก ดีใจมากๆ ดิฉันพยายามบ่ายเบี่ยงมาทุกปีในที่สุดปีนี้รู้สึกตะขิดขะขวงใจที่ ตนเองเขียนถึงหน้าที่ของซิติเซ่นและหน้าที่พลเมืองดีว่าต้องรับหน้าที่ลูกขุน แต่ตนเองไม่อยากไป (เข้าทำนองทำตามสิ่งที่ดิฉันสอนอย่าทำตามสิ่งที่ดิฉันทำ) เก๊าะเลยต้องไป

วันอาทิตย์ที่ผ่านมาตรุษจีน ดิฉันลืมสนิทจนกระทั่งคุณจิมมี่ลูกความเก่าส่งอีเมล์มาอวยพร ดิฉันมัวแต่ไปนึกถึงวันวาเล็นไทน์เพราะเป็นวันครบรอบแต่งงานของดิฉัน ช่วงเดือนนี้เทสกาลเยอะ พุธที่ 17 กุมภาที่ผ่านมาเป็นวัน “แอ๊ช เว๊นส์เดย์” (Ash Wednesday) ซึ่งเป็นวันทางศาสนาของชาวคริสเตียน เป็นวันแรกของการถือศีลคล้ายวันพระเรียก “เล๊นท์ เดย์” (Lent Day)พวกคริสเตียนโดยเฉพาะคาทอลิคจะถือศีลหรือเข้า “เล๊นท์” เป็นเวลา 46 วัน นับตั้งแต่วัน Ash Wednesday ไปจนถึงวัน “อีสเต้อร์” (Easter) ถึงจะออกจาก “เล๊นท์” (ออกพรรษา) ซึ่งปีนี้อีสเต้อร์ตรงกับวันที่ 4 เมษา วันอีสเต้อร์เป็นวันที่พระเยซูถูกตรึงไม้การเขน โดยปกติคนที่เคร่งๆจะไม่ทานเนื้อเลยตลอด 46 วัน คนเคร่งน้อยหน่อยอย่างสามีดิฉันก็จะไม่ทานเนื้อทุกวันศุกร์จนถึงอีสเต้อร์ ฉะนั้นเข้าพรรษาบ้านเราจะทานปลาทุกศุกร์ (สบายมากของโปรดดิฉันอยู่แล้ว) ในช่วงนี้คนเคร่งก็จะสละสิ่งที่เขาชอบทำที่สุด เพื่อลำลึกถึงคุณพระเยซูที่สละชีวิตเพื่อไถ่บาปให้พวกเขา เพื่อนบ้านดิฉันเขาได้เลิกสูบบุหรี่วัน Ash Wednesday เขาถามดิฉันว่าจะสละ “โยคะ” ไหมเพราะเป็นสิ่งที่ดิฉันชอบที่สุด you’re kidding!!!! (คุณสามารถอ่านข้อมูลเรื่องวันหยุดเทศกาล ได้ในหนังสือ “อยู่อเมริกา” หน้า 28 หัวข้อ เทสกาลอื่นๆ แฟนคอลัมน์ในอเมริกาสามารถสั่งซื้อหนังสือโดยตรงจากดิฉัน แฟนที่เมืองไทยสั่งซื้อหนังสือได้ที่คุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308)

ตอบคำถามอีเมล์จากเมืองไทย

คำถามนี้เป็นเรื่องใบเขียวครอบครัว มีหลายประเด็นที่น่าสนใจ นำมาเขียน

ถาม ภรรยามีลูกเกิดในอเมริกากับสามีเก่าเป็นซิติเซ่นปัจจุบันอายุเกิน 21 ปีอยู่เมืองไทย ภรรยาแต่งงานใหม่มีลูกกับสามีใหม่อายุ 14, 16 ปี ลูกซิติเซ่นจะทำใบเขียวให้แม่ น้อง และพ่อเลี้ยงได้ไหม เด็กทั้งสองมีวีซ่าท่องเที่ยวเด็กจะไปรอเรื่องในอเมริกาได้ไหม และวิธีไหนที่จะไม่พรากจากกันนานและจะได้มาเร็วที่สุด ปัจจุบันมีป้าอยู่อเมริกาสามารถช่วยเซ็นซัพพอร์ทให้ได้

ตอบ ดิฉันจะตอบเป็นหัวข้อนะคะ

ลูกซิติเซ่นแอ็พพลายใบเขียวให้แม่

ลูกซิติเซ่นอายุเกิน 21 ปีแอ็พพลายใบเขียวให้แม่ได้ ประเด็นคือ เรื่องเซ็นซัพพอร์ท คือลูกต้องมีรายได้และลูกต้องมีภูมิลำเนาอยู่อเมริกา เรียก “Establish domicile” ฉะนั้นลูกต้องมีที่อยู่ในอเมริกาหรือมีเจตนาย้ายมาอยู่อเมริกา ซึ่งเราอาจใช้ที่อยู่ป้าได้ ลูกต้องมีงานทำหรือมีคนจะรับทำงานอะไรทำนองนั้น และมีคนช่วยเซ็นซัพพอร์ท ซึ่งคุณมีอยู่แล้วคือ ป้า สรุปว่าทำได้ ลูกซิติเซ่นแอ็พพลายใบเขียวให้พ่อแม่ได้เร็ว เพราะจัดอยู่ในกรุ๊บ “อิมมีเดียท เรเลทีฟ” ไม่อยู่ภายใต้โควต้า ระยะเวลาทำประมาณ 7-8 เดือน

ซิติเซ่นแอ็พพลายใบเขียวให้พี่น้องคนละพ่อ

ซิติเซ่นอายุเกิน 21 สามารถแอ็พพลายใบเขียวให้พี่น้องได้ถึงแม้จะเป็นคนละพ่อ หรือคนละแม่ กรณีนี้ถ้าลูกซิติเซ่นแอ็พพลายใบเขียวให้น้องสองคนทันทีตอนนี้ เท่ากับแอ็พพลายสองเคส ให้น้องอายุ 14 หนึ่งเคส และ 16 หนึ่งเคส ใช้เวลานานเพราะอยู่ภายใต้โควต้ากรุ๊บเพร็ฟเฟอเร็นซ์ 4 ประมาณ 10 ปี

แม่ใบเขียวแอ็พพลายให้สามีและลูก

วิธีที่เร็วที่สุดคือ ทันทีที่แม่ได้ใบเขียว แม่ยื่นเรื่องขอใบเขียวให้สามี(ตัวคุณ) ซึ่งอยู่ภายใต้โควต้าในกรุ๊บเพร็ฟเฟอเร็นซ์ 2A   เวลาขอใบเขียวภายใต้กรุ๊บเพร็ฟเฟอเร็นซ์ คุณสามารถพ่วงบุตรที่อายุต่ำกว่า 21 ปีที่ยังไม่แต่งงานได้ ฉะนั้นถ้าภรรยาใบเขียวแอ็พพลายใบเขียวให้คุณในฐานะคู่สมรส คุณสามารถพ่วงเด็กสองคน 14, 16 ไปกับคุณในเคสเดียวกัน ทำให้คุณทุ่นเงิน เพราะทำหนึ่งเคสได้ใบเขียว 3 คน เด็กจะจัดอยู่ในกรุ๊บเพร็ฟเฟอเร็นซ์ 2A เช่นเดียวกับคุณ ปัจจุบันใช้เวลาคอยประมาณ 4 ปี” (คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มในหนังสือบทใบเขียว โควต้า และกรุ๊เพร็ฟเฟอเร็นซ์ ในหนังสือ“สิทธิของฉันในอเมริกา เล่มหนึ่งใหม่ หน้า 4-3 แฟนคอลัมน์ในอเมริกาสามารถสั่งซื้อหนังสือโดยตรงจากดิฉัน หรือในเมืองไทยสั่งซื้อจากคุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308)

เด็กไปคอยในอเมริกา

ถ้าเด็กบินไปอเมริกาด้วยวีซ่าท่องเที่ยวและไปคอยเรื่องใบเขียวอยู่ที่นั่น วีซ่าเด็กก็จะขาดและจะมีปัญหาตอนรับใบเขียวเมื่อโควต้ามาถึง ถ้าเด็กขอวีซ่านักเรียนไปเรียนเป็นไปได้ แต่คิดว่าจะขอไม่ผ่าน เพราะเด็กเรียนโรงเรียนประถมถึงมัธยมจะขอวีซ่านักเรียนยาก เพราะคุณต้องขอวีซ่าไปเรียนโรงเรียนเอกชน ซึ่งเปลืองมาก และถ้าขอวีซ่านักเรียนไม่ผ่าน เด็กอาจถูกแคนเซิลวีซ่าท่องเที่ยวได้

Reentry Permit

วิธีเลี่ยงไม่ให้พ่อแม่ลูกพรากจากกันนาน ทำได้โดย ทันทีที่ภรรยาได้ใบเขียว ให้เธอยื่นเรื่องขอ Reentry permit เพื่อเธอสามารถอยู่นอกประเทศเกิน 1 ปีและไม่เกิน 2 ปี เธอสามารถกลับมาอยู่เมืองไทยได้ พอก่อน reentry permit หมดอายุก็บินกลับไปอเมริกาใหม่ แอ็พพลาย reentry permit ครั้งที่สองและออกนอกประเทศได้อีกถงเกือบ 2 ปี รวมเป็น 4 ปี ก็พอดีลูกและคุณได้ใบเขียว


%d bloggers like this: