YOGA AT PEBBLE BEACH

คุยกันข่าวรอบตัว

ข่าวเศรษฐกิจ ในที่สุดเดือนกันยาก็ผ่านไปด้วยดี เท่ากับไตรมาศหรือ “ควอร์เต้อร์” (quarter) ที่ 3 ของปี ผ่านไป  ในด้านธุรกิจที่เลือกใช้ “ปีธุรกิจ” (financial year) หรือที่เรียกกันว่า “ฟิสคัล เยียร์”(fiscal year) เดือนกันยาถือเป็นเดือนที่สำคัญ เพราะเขาต้องปิดงบประจำปี และยื่นภาษี ปี fiscal year ต่างจากปีตามปฏิทิน (calendar year) คือแทนที่จะใช้ 1 มกรา ถึง 31 ธันวา แต่จะเป็น 1 ตุลาคม ถึง 30 กันยา แต่ละประเทศนับ fiscal year ต่างกัน สำหรับอเมริกาและไทยใช้ fiscal year ตรงกันคือเริ่มปี  fiscal year 1 ตุลาคม ฉะนั้นช่วงนี้ธุรกิจที่เลือกใช้ fiscal year ก็จะ “บิสซี่” (busy) หน่อยเพราะต้องทำภาษี เศรษฐกิจเมกาปีหมดปี fiscal year นี้ไม่ดีขึ้นเลย ตามข่าวเมื่อปิดงบ เมกาติดลบเป็นหนี้ $14,790,340,328,557.15 (ดิฉันนับตัวเลขเป็นภาษาไทยเยอะๆไม่ออก)

ข่าวกฎหมาย วันที่ 3 ตุลาเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาเป็นวันที่ศาลสูงสุด “ยู เอ็ส ซุพพรีม คอร์ท” (U.S. Supreme Court)  เปิด “เซสชั่น”  (session) ใหม่ โดยผู้พิพากษาทั้ง 9 เข้านั่งบรรลังก์ โดยปกติ session ใหม่เปิดทุกจันทร์แรกของเดือนตุลา และไปปิดประมาณเดือนมิถุนา  ปีนี้ศาลเลือกเคสที่สำคัญๆซึ่งคาดว่าจะมีผลต่อการเลือกตั้งประธานาธิบดีปีหน้า ทีทุกคนจับตาดูคือเคสเกี่ยวกับเป็นเรื่องประกันสุขภาพของรัฐคาลิฟอร์เนีย และอีกเคสที่หวังว่าศาลจะรับเคสเข้าปีนี้คือเคสที่จะมีผลเกี่ยวกับการปฏิรูปกฎหมายอิมมิเกรชั่น

ข่าวกีฬา โดยปกติช่วงเดือนตุลาก็จะเริ่มมีกีฬาบาสเก็ตบอล “พรีซีซั่น” (Pre Season) และเริ่มแข่งซีซั่นจริงๆในเดือนพฤศจิกา แต่ปีนี้งด”พรีซีซั่น”เพราะปัญหาระหว่างเจ้าของทีมบาสและ “ยูเนียน” สหพันธ์แรงงาน เกี่ยวกับการตัดรายจ่าย และต่อรองเรื่องเงินเดือนของนักบาส ณ.วันนี้ยังตกลงกันไม่ได้ ถ้าตกลงกันไม่ได้ก่อนที่บาสเก็ตบอลซีซั่นเริ่ม ก็อาจมีการ “ล็อคเอ๊าท์” (Lockout) และจะไม่มีเกมเดือนหน้า L แต่ก็โอเคสำหรับดิฉันเพราะตอนนี้มีรายการทีวีโชว์ใหม่ที่ดิฉันชอบมากๆคือ X Factor ประกวดร้องเพลง คล้าย American Idol แต่ดีกว่าหลายเท่า

เดือนแห่งเทศกาลและวันหยุด พอเริ่มเดือนตุลาปุ๊บ เวลาจะรู้สึกผ่านไปอย่างรวดเร็ว เพราะจะมีเทศกาลและฮอลิเดย์เยอะ เริ่มจากปลายเดือนกันยาไป เมื่อวันพุธที่ 28 กันยา เป็นวันขึ้นปีใหม่ของชาวยิวเรียก “ร็อช ฮาชานา” (Rosh Hashanah) คนยิวมักหยุดงานทั้งอาทิตย์ฉลอง ถัดมาทั้งเดือนตุลา ชาวเยอรมันก็ฉลองเทศกาล Oktoberfest สนุกสนานรื่นเริงดิฉันเรียกเทศกาลดื่มเบียร์ ดิฉันชอบไปเที่ยว Alpine Village ที่เมือง Torrance ซึ่งมีฉลอง Oktoberfest ทั้งเดือน มาวันที่ 31 ตุลา ก็เป็นวัน “ฮัลโลวีน” (Halloween) หรือวันปล่อยผี เด็กๆสนุกสนานแต่งคอสตูมไปเดินขอ “แคนดี้” ตามบ้านคน ถัดไปเป็นเทศกาลและวันหยุด คือวันขอบคุณพระเจ้า หรือ Thanksgiving ตรงกับวันพฤหัสที่ 3 ของพฤศจิกา และวันศุกร์วันรุ่งขึ้นหลังวัน Thanksgiving ก็จะเป็นวันช็อปปิ้งใหญ่ที่สุดในรอบปี สินค้าลดราคาแข่งขันกันอย่างมาก   พอเข้าธันวาก็เป็นเทศกาล คริสต์มัส (Christmas) และไปปีใหม่ โปรดอ่านสนุกเกี่ยวกับเทศกาลต่างๆในอเมริกา และกีฬาบาสเก็ตบอลหัวข้อ “วันหยุดราชการและเทศกาลอื่น” หน้า 27-28 และหัวข้อ  “วัฒนธรรมกีฬา” ในหนังสือ อยู่อเมริกา หน้า 30 คุณสามารถสั่งซื้อหนังสือโดยตรงกับดิฉัน ส่วนแฟนคลับที่เมืองไทยซื้อหนังสือได้ที่คุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308

โยคะที่”เพ็บเบิ้ล บีช”

สำหรับดิฉัน เดือนกันยาผ่านไปด้วยดี เพื่อนบ้านดิฉันที่หัวหินหลังจากมาพักกับเรา 2 สัปดาห์  ได้กลับเมืองไทยเรียบร้อยเมื่อวันอาทิตย์ที่แล้ว บ้านเงียบหงอยเหงาไปทันที เมื่อสิ้นเดือนกันยา เราขับรถไปเที่ยวคาลิฟอร์เนียตอนเหนือ 4 วัน แวะหลายแห่ง อากาศคาลิฟอร์เนียตอนเหนือจะเย็นมากกว่าอากาศคาลิฟอร์เนียตอนใต้แถบที่ดิฉันอยู่ โดยเฉพาะเมือง ซาน ฟรานซิสโก ได้ชื่อว่ามีอากาศที่เย็นที่สุดของฤดูร้อน ระหว่าง 4 วันนั้น อากาศเย็นและบางวันแทบไม่มีแดด พอวันสุดท้ายขับรถกลับ เราขับรถลงไฮเวย์ 1 เรียบทะเล และแวะไปเที่ยว 17 Mile Drive ในเมือง “คาร์เมล” (Carmel) ซึ่งเป็นถนนส่วนบุคคล เรียบทะเลยาว 17 ไมล์ มีชื่อเสียงมาก เพราะพวกคนดังๆ หรือ”เซเล็บบริตี้” (celebrities) มีบ้านอยู่กันที่นี่เยอะ หาดที่นี่เรียก “เพ็บเบิ้ล บีช” (Pebble Beach) ที่ Pebble Beach นี้มีสนามกอล์ฟระดับโลกที่จะว่าเป็นหนึ่งที่สวยที่สุดในโลกก็ได้ ที่สนามกอล์ฟ “เพ็บเบิ้ล บีช” จะมีรายการแข่งขัน PGA (Professional Golfers Association) ทัวร์ตลอดปี วันนั้นแดดดีมากๆ อากาศเย็นกำลังสบาย เราทุกคนดีใจที่ได้เห็นแดด ทันทีที่รถจอด ดิฉันก็สลัดรองเท้าวิ่งลงหาดเลย เห็นแดดแล้วอดใจไม่ไหว ดิฉันเลยยืนโยคะครบชุด “ไหว้พระอาทิตย์” (สุริยา นมัสการ – Suriya Namaskar) โดยหันหลังให้ทะเลและหันหน้าเข้าหาพระอาทิตย์ ตอนนั้นแดดกำลังเปรี้ยงประมาณก่อนเที่ยง คุณสามีพึ่งได้ของเล่น “กล้อง” มาใหม่ก็เลยถ่ายรูปดิฉัน และถ่ายรูปพาโนรามิควิวของ หาด “เพ็บเบิ้ล บีช” ลงรูปมาแชร์กับแฟนๆค่ะ

ข่าวโอบาม่าระงับการเนรเทศโรบินฮู้ด

จบรายงานข่าวมาเข้าเรื่องงาน สองสัปดาห์ที่แล้วดิฉันลงเรื่อง ข่าวโอบาม่าระงับการเนรเทศโรบินฮู้ด ได้มีแฟนคอลัมน์โทรและอีเมล์ถามสถานการณ์ของตนเองหลายคน ว่านโยบายใหม่ของโอบาม่านี้จะมีผลกับตนเองหรือไม่ ดังนี้

ถาม เจ้าของร้านอาหาร มาเมกาได้ 5 ปีด้วยวีซ่าท่องเที่ยว ปัจจุบันวีซ่าขาดแล้ว แต่มีโซเชียลนัมเบอร์ ตามข่าวที่ว่าโอบาม่า จะออกเวิ๊ร์ค เพอร์มิทให้โรบินฮู้ด จะสามารถขอเวิร์ค เพอร์มิทได้ไหม

ตอบ ไม่เกี่ยวค่ะ คนที่วีซ่าขาดแล้ว ไม่ว่าจะอยู่เกิน 5 ปีไม่สามารถขอ  เวิ๊ร์ค เพอร์มิท หรือได้เบเนฟิตใดๆทั้งสิ้น ตามนโยบายที่โอบาม่าประกาศออกมาเมื่อ 2 เดือนที่แล้ว สำหรับผู้ที่เป็นโรบินฮู้ดที่ถูกจับ และอยู่ระหว่างถูกดำเนินเรื่องเนรเทศ และรอขึ้นศาลอยู่เท่านั้น ถ้าผู้นั้นเข้าข่าย  low priority ตือ ไม่เป็นภัยต่อประเทศชาติ และผู้นั้นมีคุณสมบัติตามเงื่อนไข คือมีความประพฤติดี อยู่เกิน 5 ปี เป็นทหาร เป็นหลักหรือหัวหน้าครอบครัว หรือเป็นเด็กที่พ่อแม่เอามาเมกาตั้งแต่เล็กๆเรียนมหาลัยอยู่ เป็นต้น  เหล่านี้ ให้อิมมิเกรชั่นระงับเรื่องเนรเทศก่อน และอาจออก “เวิร์ค เพอร์มิท” ให้ทำงานได้ นโยบายนี้เพื่อระบาย “เคสโหลด” และอิมมิเกรชั่น และศาลจะได้มีเวลาไปทำเคสที่เป็น high priority คือผู้ที่เป็นภัยต่อประเทศชาติ ฉะนั้นนโยบายใหม่นี้ไม่เกี่ยวกับโรบินฮู้ดที่ไม่ถูกจับ

ถาม ตามที่คุณรุจีเขียนว่าที่โอบาม่าออกกฎหมายใหม่นี้ หมายถึงดิฉันจะได้ซิติเซ่นเลยใช่ไหมหลังได้ใบเขียว 5 ปี โดยไม่ต้องไปสอบ

ตอบ ????? คำตอบเช่นเดียวกับข้อแรกค่ะ  ดิฉันอ่าน 2 คำถามนี้แล้วต้องกลับไปอ่านคอลัมน์ตัวเองอีกที ว่า ดิฉันเขียนกำกวมหรือไง ก็ว่าเขียน clear แล้วนะเนี่ย

 

 

%d bloggers like this: