Happy Valentine

วันอังคารหน้าวันที่ 14 กุมภา ตรงกับ วันวาเล็นไทน์ (Valentine day) เป็นวันแห่งความรัก จริงๆแล้วทั้งเดือน ก.พ. ถือเป็นเดือนแห่งความรัก คุณสามาถรักได้มากขึ้นเดือนนี้เพราะเดือนนี้มี 29 วัน วันวาเล็นไทน์เป็นวันที่สำคัญของดิฉันด้วยเพราะเป็นวันครบรอบวันแต่งงานดิฉัน วันนี้เราก็มาอวยพรกันแล้วกัน

ประวัติวันวาเล็นไทน์

ดิฉันเคยเขียนประวัติวันวาเล็นไทน์มาครั้งหนึ่ง ขอฉายซ้ำเอีกครั้ง ที่มาของวันวาเล็นไทน์คือ ตามตำนานหนึ่งเล่าว่า (มีหลายตำนาน) สมัยศตวรรษที่ 3 ช่วงกษัตริย์โรมันเอ็มไพร์ชื่อ กษัตริย์คลาวเดียที่ III เป็นกษัตริย์ที่ไฝ่อำนาจและต้องการขยายดินแดนให้มากที่สุด ท่านได้เกณท์กองทัพทหารเอาชายหนุ่มไปสู้รบ กษัตริย์กลัวว่าชายหนุ่มไม่อยากไปสงครามหรือใจเขวถ้ามีความรัก จึงออกกฎห้ามไม่ให้ชายหนุ่มแต่งงาน มีนักบุญหรือ “เซ๊นท์-Saint” ชื่อ เซ๊นท์ วาเล็นไทน์ (Saint Valentine) ท่านไม่เห็นด้วยและต่อต้านกฎหมายนี้ ท่านแอบลักลอบทำพิธีสมรสลับให้คู่หนุ่มสาวก่อนที่ชายหนุ่มจะไปรบ คู่หนุ่มสาวที่ เซ๊นท์ วาเล็นไทน์ ได้ทำพิธีสมรสให้ ได้ส่งจดหมายหรือการ์ดมาขอบคุณท่านมากมาย ภายหลังกษัตริย์คลาวเดียรู้เข้า ก็จับเซ๊นท์ วาเล็นไทน์ เข้าคุก และถูกสั่งประหารชีวิต เซ๊นท์ วาเล็นไทน์ ได้หลงรักลูกสาวของนักโทษผู้หนึ่ง ก่อนวันประหารท่านได้แอบส่งจดหมายไปสารภาพรักต่อลูกสาวนักโทษ และลงท้ายจดหมายว่า จาก “วาเล็นไทน์ของเธอ” “From your Valentine” คำนี้ได้กลายเป็นคำที่จารึกมาถึงปัจจุบันนี้ เพราะเมื่อมีการส่งก๊ารืดวาเล็นไทน์ถึงกัน คู่รักมักจะลงท้ายว่า From your valentine เซ๊นท์ วาเล็นไทน์ ถูกประหารชีวิตวันที่ 14 กุมภา เท่ากับท่านได้ช่วยให้คนอื่นสมหวังแต่ตนเองต้องมาตายและไม่สมหวัง วันวาเล็นไทน์มาเริ่มดังในอเมริกาปี 1847 ผู้หญิงชื่อ Esther Howland อยู่รัฐแมสสาจูเซสท์ ได้เริ่มทำวาเล็นไทน์ คาร์ด ขาย ด้วยคำเขียนลายมือตนเอง คาร์ดสมัยเริ่มแรกๆก็มักจะเป็นรูปหัวใจและกามเทพยิงศรหรือ “คิวปิด” (Cupid) ถือเป็นเทพเจ้าแห่งตวามรัก หรือ “ก๊อด อ๊อฟ เลิฟ” (God of Love) วันวาเล็นไทน์ถือเป็นวันแห่งความรักไปทั่วโลก หนุ่มสาว (คนแก่แม่หม้าย)จะส่งวาเล็นไทน์คาร์ดให้กัน ปัจจุบันวาเล็นไทน์คาร์ดในอเมริกาขายปีละ 10 ล้านกว่าใบ ถือเป็นคาร์ดที่ขายดีเป็นอันดับสองลองจาก คริสต์มัสคาร์ด (ข้อมูลนี้ดิฉัน “กูเกิ้ล” (Google) มาจาก เน็ตค่ะ หรือคุณจะหาอ่านในหนังสือของดิฉันได้ “อยู่อเมริกา” มีความรู้และสาระทั่วๆไปในอเมริกา ดูหน้า 26 หัวข้อวันหยุดราชการ           แฟนคอลัมน์ในอเมริกาสามารถ สั่งซื้อหนังสือโดยตรงจากดิฉันได้ที่ PO BOX 552 Cypress, CA 90630  ดูโฆษณาใน น.ส.พ. เสรีชัยหรือ เว๊บเพจ ภายใต้ “หนังสือ” แฟนที่เมืองไทยสั่งซื้อหนังสือได้ที่คุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308)

สูตรการครองรัก

ดิฉันคัดข้อความ “สูตรการครองรัก” จากหนังสือ “ชีวิตโรบินฮู้ด” หน้า 64 หรือหน้า 48 ฉบับขายเมืองไทย มาให้อ่านเป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ ดิฉันไม่ได้แต่งเองหรอกค่ะ (ตนเองยังต้องพึ่งสูตรนี้อยู่ทุกวัน) ดิฉันอ่านพบจากหนังสือฝรั่งเป็นคำตอบที่นักบุญ St. Paul เขียนตอบคำถามต่อพลเมืองกรีกชาวคอรินเทียน (Corinthians) ในเมืองคอรินธ์ที่ถามท่านว่า “สูตรการครองรักคืออะไร” เมื่อ 2,000 กว่าปีมาแล้วแต่ยังศักดิ์สิทธ์มาถึงปัจจุบัน  ดิฉันแปลให้เสร็จ ดิฉันคิดว่าจะเขียนกลอนนี้ให้สามีวันวาเล็นไทน์

What makes some marriages fail and others succeeds?

St. Paul gave the answer to that question some 2000 years ago when he wrote to the Corinthians (1 Cor. 13.4) what is true love.

 • “If you truly love your spouse so that no matter what, you will remain faithful to your mate, you should be patient.  You should be kind.  You should not be jealous or conceited or proud.

 • You should not be ill-mannered, always say “Please, thank you, good morning, good night.”  You should not be selfish.

 • You should not be irritable.  Keep watch over the door of your mouth.  Harsh words stir up anger.  A soft answer turns away wrath.

 • You should not keep a record of wrongs.  Avoid repeating, like a broken record, your spouse’s faults or wrongs done to you.  Be forgiving.

 • You should not be happy with evil — leave if you are being physically abused — but be happy with the truth.  Seek the truth always, and accept it, if you cannot change things.

 • You must never give up.  You must have faith in your mate.  Your hope and patience should never fail.

 • If you love in this manner described above, your marriage will always be alive, and ever fresh, until death do you part.”

(คำแปล)

อะไรทำให้การครองรักบางคู่ล้มเหลว และบางคู่ประสบผลสำเร็จ

 • ถ้าคุณรักคู่ของคุณจริงไม่ว่าอะไรเกิดขึ้น คุณควรซื่อสัตย์ อดทน มีใจเมตตา และไม่ขี้หึง อวดดี หรือทะนงตัว

 • มีมารยาท และพูดคำเหล่านี้ให้ติดเป็นนิสัย Please, thank you, good morning, good night และอย่าเห็นแก่ตัว

 • อย่าขี้โมโหง่าย พยายามยั้งปากก่อนพูด คำพูดแรงๆกระตุ้นความโกรธ คำพูดอ่อนโยนทำให้หายโกรธ

 • คุณไม่ควรจดจำความผิดของคู่ เลี่ยงการพูดซ้ำซากในสิ่งที่เขาทำผิด  เหมือนแผ่นเสียงตกร่อง  หัดให้อภัย

 • คุณไม่ควรมีความสุขกับสิ่งที่ชั่วร้าย สลัดมันทิ้งไปถ้าคุณถูกคู่สมรสทารุณกรรม แต่คุณควรมีความสุขกับความจริง แสวงหาความจริง และยอมรับความจริงถ้าคุณไม่สามารถเปลี่ยนแปลงมันได้

 • อย่ายอมแพ้ง่ายๆ คุณต้องเชื่อและศรัทธาในตัวคู่ของคุณ ความหวังบวกความอดทน จะทำให้ไม่ล้มเหลว

 • ถ้าคุณปฏิบัติตาม “สูตรการครองรัก” นี้ การสมรสของคุณจะมีชีวิตชีวา และสดชื่น จนกว่าจะตายจากกัน

Happy Valentine!!

%d bloggers like this: