Affidavit of Support

แอ๊ฟฟิเดวิท อ๊ออฟ ซัพพอร์ท

สัปดาห์ที่ผ่านมาอากาศคาลิฟอร์เนียหนาวมากและลมแรง จริงๆถ้าเทียบกับแถบมิดเวสท์และแถบตะวันออกเขายิ่งหนาวกว่าเรา แต่เพราะเราชาวคาลิฟอร์เนียมักจะเคยตัวกับอากาศที่ดีสุดๆไม่หนาวร้อนสบายตลอดปี ฉะนั้นหนาวนิดก็จะบ่น วันที่ 20 มีนานี้ก็จะเข้าหน้าฤดูใบไม้ผลิหรือสปริงแล้ว อากาศก็จะเริ่มจะอุ่นขึ้น อย่าลืมวันอาทิตย์ที่ 11 มีนานี้ จะเปลี่ยนเวลานะคะตอนตี 2 ของคืนวันเสาร์ ฉะนั้นตีหนึ่งของคืนวันเสาร์ก็จะกลายเป็นตีสอง สมัยสาวๆตอนชอบไปแฮ๊งตามบาร์ฟังดนตรี หนุ่มสาวก็จะบ่นอุบเพราะบาร์ปิดเร็วขึ้นหนึ่งชั่วโมง โปรดอ่านความรู้เพิ่มเกี่ยวกับ Daylight Saving Time ในหนังสือ “อยู่อเมริกา“หน้า 27 และ “ภูมิภาคอากาศ” หน้า 24-45 คุณสามารถสั่งซื้อหนังสือโดยตรงกับดิฉัน ส่วนแฟนคลับที่เมืองไทยซื้อหนังสือได้ที่คุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308

ตอนนี้เข้าหน้าทำแท็กซ์ ยื่นภาษีรายได้หรือ “อินคัม แท็กซ์” (Income Tax) ต้องยื่นก่อนภายในวันที่ 15 เมษา หรืออาจยื่นขอ extension การแจ้งภาษีเป็นหน้าที่ของผู้มีใบเขียว ซิติเซ่น และทุกคนที่มีรายได้และจ่ายภาษีอย่างถูกต้องถึงแม้ว่าคุณจะอยู่เถื่อน สัปดาห์นี้เราคุยเรื่องรายได้ขั้นต่ำของผู้ที่แอ็พพลายใบเขียวให้คู่สมรส พ่อแม่ ลูก พี่น้อง และถ้ารายได้ไม่พออทำอย่างไร 

“แอ๊ฟฟิเดวิท อ๊อฟ ซัพพอร์ท”

เมื่อคุณแอ็พพลายใบเขียวให้คู่สมรส พ่อแม่ ลูก และพี่น้อง คุณจะต้องเซ็นฟอร์มการันตีว่าคุณมีเงินพอที่จะ”ซัพพอร์ท”หรือเลี้ยงผู้นั้นได้ คือไม่ให้เขาต้องไปเป็นภาระให้รัฐบาล กรณีถ้าเขาไปกินเงินสวัสดิการรัฐบาล(เวลแฟร์)ระหว่างที่เขามีใบเขียว คุณสัญญาว่าคุณจะชดใช้เงินรัฐบาล คุณหมดภาระรับผิดชอบเขาเมื่อ

  • ผู้ที่คุณสปอนเซ่อร์เป็นซิติเซ่น
  • ผู้ที่คุณสปอนเซ่อร์ยกเลิกใบเขียว
  • ผู้ที่คุณสปอนเซ่อร์ตาย
  • ผู้ที่คุณสปอนเซ่อร์ทำงานจ่ายภาษีครบ 10 ปี (เพราะผู้นั้นมีสิทธิกินเงินสวัสดิการได้)

ข้อเตือน กรณีที่คุณเซ็นซัพพอร์ทคู่สมรส ถ้าคุณหย่าภาระการรับผิดชอบไม่สิ้นสุดลง

ผู้ที่ได้รับยกเว้นไม่ต้องมีคนซํพพอร์ท

มีสองกรณีที่คุณไม่ต้องเซ็น”ซัพพอร์ท”หรือรับผิดชอบคนที่คุณแอ็พพลายใบเขียวให้คือ กรณีแรก ถ้าผู้ทีุ่ณแอ็พพลายให้ทำงานเสียภาษีแล้ว 10 ปี เพราะผู้นั้นมีคุณสมบัติหรือ Qualify ที่จะกินเงินสวัสดิการรัฐบาลได้ และกรณีที่สองคือ พ่อหรือแม่ซิติเซ่นแอ็พพลายใบเขียวให้ลูกที่อายุต่ำกว่า 18 ปี เพราะกรณีนี้ถ้าลูกได้ใบเขียวก่อนเด็กอายุ 18 ปี เด็กจะได้เป็นซิติเซ่นโดยอัตโนมัติ

ต้องมีรายได้เท่าไร

รายได้ที่คุณต้องโชว์ขึ้นอยู่กับจำนวนสมาชิกในครอบครัวของคุณ ถ้าคุณโสดตัวคนเดียวทำใบเขียวให้คู่สรส คุณต้องมีรายได้ในแท็กซ์ปีล่าสุดอย่างต่ำ $18,388 ถ้าคุณมีสมาชิกในครอบครัวและเคลมเขาเป็น “ดีเพ็นเด้นท์” ในอินคัมแท็กซ์ ก็ต้องบวกสมาชิกครอบครัวไปด้วยเช่น ถ้ามีลูกติด 1 คน รายได้ต้องเป็น $23,163 ถ้าคุณเกิดเคลมคนอื่นเช่นพ่อเข้าไปในแท็กซ์ด้วยเป็น 3 คน รายได้ต้องเพิ่ม $27,938 คือรายได้เพิ่มขึ้นต่อสมาชิกต่อคน วิธีคิดง่ายๆคือต่อคนเพิ่มประมาณ $4,773 ต่อคน รายได้นี้จะปรับขึ้นทุกปีประมาณเดือนเมษายน โปรดอ่านความรู้เพิ่มเกี่ยวกับ รายได้คู่สปอนเซ่อร์และจ๊อยนท์สปอนเซ่อร์ ในหนังสือสิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่งใหม่” หน้า 5-5 บทที่ 5 ใบเขียวแต่งงาน

ถ้ารายได้ไม่พอทำอย่างไร

ถ้าคุณรายได้ไม่พอ คุณจะต้องหาคนอื่นมาช่วยเป็นสปอนเซ่อร์เรียก “จ๊อยนท์ สปอนเซ่อร์” ผู้นั้นต้องเป็นซิติเซ่นหรือถือใบเขียวถาวร ไม่จำเป็นต้องเป็นสมาชิกครอบครัวหรือญาติพี่น้อง อาจเป็นเพื่อนฝูงได้ เขาต้องมีรายได้ดีพอที่จะซัพ พอร์ท คำนวนรายได้สูตรเดียวกับรายได้ของสปอนเซ่อร์ ความรับผิดชอบของเขาเช่นเดียวกับตัวสปอนเซ่อร์ข้างต้น

รายได้”จ๊อยนท์ สปอนเซ่อร์”บวกกับรายได้ “สปอนเซ่อร์”ได้ไหม

ปกติรายได้ “จ๊อยนท์ สปอนเซ่อร์” นำมารวมกับรายได้สปอนเซ่อรไม่ได้ ยกเว้นกรณีที่”จ๊อยนท์ สปอนเซ่อร์”เป็นสมาชิกในครอบครัวเดียวกันกับสปอนเซ่อร์และต้องอยู่บ้านเดียวกัน คือในภาษีต้องแสดงที่อยู่เดียวกัน ในกรณีนี้จะสามารถนำรายได้ผู้นั้นบวกรายได้สปอนเซ่อร์ ซึ่งจะช่วยได้มาก ตัวอย่าง ลูกชายซิติเซ่นแอ็พพลายใบเขียวให้พ่อ ลูกชายมีรายได้ 10,000 ลูกสาวซึ่งอยู่บ้านเดียวกันมีรายได้ $14,000 ลูกสาวสามารถเซ็นเป็น”จ๊อยนท์ สปอนเซ่อร์”ให้พ่อได้ โดยรวมรายได้ทั้งสอง ลูกชายและลูกสาว เป็น $24,000 ก็จะสามารถสปอนเซ่อร์พ่อได้

ถ้าเคยสปอนเซ่อร์ให้คนอื่นมาก่อนเซ็นได้ไหม

ถ้าคุณเคยเซ็นสปอนเซ่อร์คนอื่น หรือช่วยเซ็นเป็น “จ๊อยนท์ สปอนเซ่อร์” มาก่อน คุณสามารถเซ็นให้คนอื่นได้ไม่จำกัด ตราบใดที่รายได้คุณมากพอ

ต้องให้”อินคัมแท็กซ์” เมื่อไร

ถ้าซิติเซ่นแอ็พพลายใบเขียวคู่สมรส พ่อ แม่ หรือลูกที่อายุต่ำกว่า 21 ปีในอเมริกา คุณต้องยื่นแท็กซ์พร้อมเอกสารตอนแอ็พพลายเลย แต่ถ้าคุณแอ็พพลายใบเขียวเข้าสถานทูตในเมืองไทย คุณต้องยื่นแท็กซ์ประมาณ 6 เดือนให้หลัง นอกเหนือจากนั้น ถ้าซิติเซ่นแอ็พพลายใบเขียวให้สมาชิกครอบครัวในกรุ๊บ”เพร็ฟเฟอเร็นซ์” คือ พี่ น้อง ลูกอายุเกิน 21 ปี ลูกที่แต่งงานแล้ว หรือผู้ถือใบเขียวแอ็พพลายให้คู่สมรส ลูก เหล่านี้ คุณไม่ต้องยื่นภาษีทันที คุณจะยื่นก็ตอนที่โควต้ามาถึง คืออีกหลายปี เท่ากับคุณมีเวลาที่จะค่อยๆทำภาษีให้มากขึ้นภายหลัง โปรดอ่านเกี่ยวกับ กรุ๊บเพร็ฟเฟอเร็นซ์” ในหนังสือสิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่งใหม่” หน้า 4-4 บทที่ 4 ใบเขียว

ทำใบเขียว 10 ปีและทำซิติเซ่นไม่ต้องใช้สปอนเซ่อร์

กรณีคุณได้ใบเขียวแต่งงาน  2 ปี ตอนคุณทำใบเขียว 10 ปี คุณไม่ต้องแสดงรายได้ตามที่กำหนดอีกแล้ว คุณควรต้องแสดงอินคัมแท็กซ์ที่คุณทั้งสองทำร่วมกัน เพื่อโชว์ว่าคุณทั้งสองอยู่ร่วมกันฉันสามีภรรยา แต่เรื่องรายได้น้อยนั้นไม่สำคัญเช่นเดียวกับตอนคุณทำซิคิเซ่น คุณต้องแสดงว่าคุณเสียภาษีมาตลอดตั้งแต่คุณได้ใบเขียว รายได้มากน้อยไม่สำคัญ

%d bloggers like this: