Deferred Action/ DREAM Act

ประกาศ ข่าวดี  ผู้ที่จัดอยู่ภายใต้กฎหมาย DREAM Act คุณสามารถยื่นเรื่องขอ “เวิ๊ร์ค เพอร์มิท” (Work Permit) หรือใบทำงาน และขอใบโซเชียลและใบขับขี่ได้ตั้งแต่วันที่ 15 สิงหานี้ ผู้ใดสนใจโปรดติดต่อดิฉันได้ที่สำนักงาน 714-994-5958 หรืออีเมล์ attorneyruji@aol.com อย่าผลัดวันประกันพรุ่งนะคะ ควรรีบทำทันที เพราะไม่มีใครทราบว่ากฎข้อนี้จะเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างไรในอนาคต  ผู้ที่ไม่มีคณสมบัติเข้าข่ายข้างล่างนี้  ระวังอย่ายอมให้ถูกหลอกเสียเงินไปทำเรื่องนะคะ  เพราะไม่ใช่จะเสียเงินอย่างเดียว คุณอาจถูกดำเนินเรื่องเนรเทศภายหลัง

ใครสามารถขอเวิ๊ร์ค เพอร์มิทได้

  • คุณต้องเข้ามาเมกาก่อนอายุ 16 ปี และปัจจุบันอายุต่ำกว่า 31 ปีและณ. วันที่ 15 มิย. 2012 สถานภาพขาดแล้วคือเป็นเป็นโรบินฮู้ด
  • ต้องมีประวัติดี ไม่มีคดีอาญาติดตัว ผู้มีปัญหาทางกฎหมายโปรดติดต่อทนาย
  • คุณต้องอยู่ในเมกามาแล้ว 5 ปีนับตั้งแต่วันที่ 15 มิย. 2007 ถึงปัจจุบัน
  • ปัจจุบันยังเรียนหนังสืออยู่ หรือจบไฮสกูลแล้ว หรือได้ประกาศ GED หรือได้ honorable discharge จากทหาร

ข้อเตือน ดิฉันไม่แนะนำให้คุณพยายามยื่นเรื่องเองค่ะ การกรอกฟอร์มถึงแม้ดูไม่ยาก แต่ข้อมูลที่กรอกและการส่งเอกสารและหลักฐาน อาจมีผลลบกับคุณหรือครอบครัวที่อยู่เถื่อนภายหลัง  โดยเฉพาะ ผู้ที่เคยใช้ใบขับขี่ปลอม โซเชียลปลอม ใบทำงานปลอม เป็นต้น หรือเคยหลอกในใบสมัครทำงานหรือทาง ร.ร. หรือนายจ้างว่าเป็นซิติเซ่น คนที่เคยใชเบเนฟิตจากรัฐบาล หรือผู้มีปัญหาทางกฎหมายไม่ว่าจะเล็กน้อยแค่ไหน หรือผู้ที่เคยออกนอกประเทศและกลับเข้ามาใหม่ในช่วงระยะเวลา 5 ปีก่อนหน้านี้ หรือผู้ที่กำลังอยู่ในระหว่างการดำเนินเรื่องเนรเทศ เป็นต้น

DREAM Act และ Deferred Action

สำหรับผู้ที่ไม่รู้จัก “ครีม แอ็กท์” (DREAM Act) DREAM ย่อมาจาก Development, Relief, and Education for Alien Minors ส่วน Act คือ จุดมุ่งหมายของกฎหมายนี้ คือ มองได้ 2 แง่ คือ เพื่อช่วยเด็กที่พ่อแม่พาเข้ามาเมกาตั้งแต่เล็กๆเด็กเข้าเรียนหนังสือ อยู่เป็นโรบินฮู้ดจนโต พอโดขึ้นถึงรู้ว่าตัวไม่สามารถขอใบขับขี่ได้ ทำงานไม่ได้เพราะไม่มีโซเชียล และมีปัญหาเข้ามหาวิทยาลัย  เด็กเหล่านี้หลายคนที่เรียนดี ฉลาด อนาคตไปไกล และอเมริกาต้องการเด็กรุ่นนี้ที่จะช่วยให้ประเทศเจริญเท่ากับอเมริกาขาดทรัพยากรบุคคลรุ่นมาแรงนี้ กฎหมายนี้เป็นหมวดหนึ่งในกฎหมายปฏิรูปอิมมิเกรชั่น ซึ่งปัจจุบันยังไม่ผ่านเพราะมีหลายหมวดที่ทางสภาตกลงกันไม่ได้  แต่ DREAM Act นี้ทั้ง 2 พรรค รีพับบลิคกันและเดโมแครทเห็นด้วย และโหวดผ่านหมวดนี้ แต่ไม่ยอมให้ผ่านหมวดกฎหมายนี้ออกมาเดี่ยวๆ สภาต้องการให้”ดรีมแอ็กท์” ผ่านออกมาเป็นหมวดหนึ่งของกฎหมายปฏิรูปอิมมิเกรชั่นชุดใหญ่  ซึ่งดูไม่รู้ว่าอีกกี่ปีจะผ่าน ในที่สุดเมื่อวันที่ 14 มิถุนา 2012 โอบาม่าได้ผ่านคำสั่งเป็นคล้ายๆ executive order ซึ่งโดยปกติประธานาประธานาธิบดีไม่มีอำนาจผ่านกฎหมาย คองเกรสเท่านั้นมีอำนาจผ่านกฎหมายแต่ประธานาธิบดีในฐานะแม่ทัพใหญ่ เรียก “คอมมานเด้อร์ อิน ชีฟ”  (commander in chief -ถือโอกาศเฉลยข้อสอบซิติเซ่นในตัว) มีอำนาจผ่านกฎฉุกเฉินเพื่อความปลอดภัยมั่นคงของประเทศได้ โอบาม่าสั่งให้อิมมิเกรชั่นและศาลหยุดพักการดำเนินเรื่องเนรเทศเด็กที่จัดอยู่ในข่าย DREAM Act เป็นเวลา 2 ปี เรียก “ดีเฟอร์ แอ็กชั่น” (Deferred Action) โดยเด็กต้องยื่นฟอร์มขอ deferred action ไปที่อิมมิเกรชั่น พร้อมกับขอใบทำงานหรือ“เวิ๊ร์ค เพอร์มิท” หลังจากได้ “เวิ๊ร์ค เพอร์มิท” แล้วเด็กสามารถไปขอใบโซเชียลทำงานและขอใบขับขี่หรือไอดีได้ ด้วยใบเหบ่านี้เด็ฏสามารถเข้าเรียนมหาวิทยาลัยได้ โปรดอ่านกฎหมาย “ดรีมแอ็กท์” ในหนังสือสิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่ง” บท กฎหมายคนเข้าเมือง หน้า 2-8 คุณสามารถสั่งซื้อหนังสือโดยตรงกับดิฉัน ส่วนแฟนคลับที่เมืองไทยซื้อหนังสือได้ที่คุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308

หลังจากที่โอบาม่าประกาศ Deferred Action ผ่านออกมาเดือน มิ ย. อย่างกระทันหัน องค์กรต่างๆเตรียมรับไม่ทัน (รีพับบลิคกันกล่าวหาว่า โอบาม่าพยยามหาเสียง) กฏจึงยังไม่มีผลบังคับใช้ทันที  สิ่งที่หลายคนเป็นห่วงคือว่า อิมมิเกรชั่นจะมาตามจับไหมถ้าเรื่องไม่ผ่าน หรือ เขาจะมาจับพ่อแม่ที่อยู่เป็นโรบินฮู้ดด้วยกัน  เพื่อความปลอดภัยและสบายใจทางอิมมิเกรชั่นก็ตัดสินว่าให้ยื่นเรื่องเข้าแผนกเอกสาร USCIS แทนที่จะยื่นเรื่องเข้าแผนก “ไอ๊ซ์” (ICE) แผนกจับ โปรดอ่านข้อมูลเกี่ยวกับ การแบ่งแยกหน้าที่ในระบบงานอิมมิเกรชั่น ในหนังสือสิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่ง” บท กฎหมายคนเข้าเมือง หน้า 2-6 หัวข้อ การเปลี่ยนแปลงหลัง 11 กันยา และทางอิมมิเกรชั่นต้องทำฟอร์ม deferred action ขึ้นมาใหม่ ในที่สุด deferred action ได้มีผลบังคับใช้เมือวันที่ 15 สิงหาที่ผ่านมาเป็นต้นไป

มินิเวเคชั่น


ดิฉันกลับมาจากเวเคชั่นสั้นๆที่มิวนิคเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เวเคชั่นนี้ฉุกละหุกเพราะคุณพ่อสามีเกิดป่วยหนักวันที่เราเดินทางไปและเสียชีวิตวันเราเดินทางกลับ  แจ็กพ็อตจริงๆท่านแพลนให้ลูกอย่างดี เพราะเราซื้อตั๋วไมล์ฟรีไปมิวนิคครั้งนี้ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว แทนที่สามีจะได้เวเคชั่นที่มิวนิคเลยต้องบินไปอิสราเอลไปดูแลคุณพ่อ สำหรับเราก็เวิ๊ร์ค เอาท์ ประหยัดเงินค่าเดินทาง เพราะสามีก็พึ่งไปอิสราเอลหาคุณพ่อ 3 สัปดาห์เดือนเมษาที่ผ่านมา ตัวดิฉันก็เวเคชั่นคนเดียวแต่ดีเพราะอยู่บ้านพี่สาวได้ใช้เวลากับพี่สาวจุ๋งจิ๋งกันลำพังทุกวัน เราไปขี่จักรยานกันสองคนทุกวันเป็นไมล์ จะผ่านป่าสงวนทุกวัน สวยงาม อากาศดีมากๆ และดิฉันกำลังซุ่มเขียนตำราอาหารฝรั่งภาษาอังกฤษ/ไทย สำหรับคนไทยในเมกา ก็เลยมีโอกาศปั่นหนังสือจนเสร็จแต่ยังไม่สมบูรณ์ดีนัก คงได้ออกวางเล่มเร็วๆนี้  สงสารสามีเซ็งสุดๆตัวดิฉันสบายดีเหมือนเดิมค่ะ กลับจากเวเคชั่นทีไรไม่ว่าจะสั้นหรือยาวก็หัวปั่นเหมือนกัน  ลงรูปไปเวเคชั่นคราวนี้มาให้ยิ้มกันค่ะ แก้เครียดแลซีเรียส รูปแรก ดิฉัน และพี่เขยโยคะที่สนามหน้า Kloster Seeon และรูปสอง ซานตา คลอสเยอรมัน หรือ โฮมเลส ไม่ทราบ ถ่ายที่ตลาด Marientzplatz

คุณสามารถอ่านคอลัมน์นี้ได้จาก website ค่ะ www.rujirat.com และติดต่อดิฉันได้ทางโทรศัพท์ 714.994.5958 หรือทางอีแฟกส์ที่ 714.475.6939 หรืออีเมล์หาดิฉันได้ที่ attorneyruji@aol.com และคุณสามารถสั่งซื้อหนังสือได้โดยส่งเช็คถึง Ruji Totari ไปที่ PO BOX 552 Cypress, CA 90630 ราคาหนังสือตามโฆษณาข้างบนนี้ รวมค่าส่งแล้ว แฟนเว๊บไซท์ดูวิธีสั่งซื้อได้โดยคลิกเข้าไปที่ “หนังสือ” แฟนที่เมืองไทยสั่งซื้อหนังสือได้ที่คุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308

 

%d bloggers like this: