สาเหตุสัมภาษณ์ใบเขียวแต่งงานไม่ผ่าน

05/21/2010  ประกาศ หนังสือเล่มใหม่ “ชีวิตโรบินฮู้ด” ออกวางจำหน่ายแล้วราคา $32 (ฉบับขายในเมืองไทยราคา 600 บาท) และหนังสือ “สิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่งปี 2010” อั้พเดทเล่มใหม่ทั้งหมดและเพิ่มบทใหม่ “ใบเขียวแต่งงาน” ราคา $45 แฟนคอลัมน์ในอเมริกาสามารถสั่งซื้อหนังสือโดยตรงจากดิฉัน หรือในเมืองไทยสั่งซื้อจากคุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308) หลังจากที่ดิฉันได้ฝึกโยคะ 6 วันต่อสัปดาห์วันละ 1 ชั่วโมงมา 1 ปีกว่า คิดว่าถึงเวลาแล้วที่จะไปเรียนหลักสูตรเป็นครูสอนโยคะ (Yoga Teacher Training Course) เดือนหน้าระหว่างวันที่ 18 มิถุนายน ถึง 15 กรกฎาคม ดิฉันจะต้องไปเข้าคอร์สครูสอนโยคะ 200 ชั่วโมง ดิฉันต้องเรียนหลายวิชารวม หลักสูตรโยคะหรือ Yoga Sutra กายวิภาคหรือ Anatomy สรีระศาสตร์หรือ Physiology อายุรเวช ฝึกหายใจลมปราณ นั่งสมาธิ ท่าโยคะ (ฤาษีดัดตน) และวิธีสอนนักเรียน ระหว่าง 28 วันนี้ดิฉันต้องกินเจตลอด เมื่อเรียนจบแล้วดิฉันจะได้ประกาศนียบัตรเป็นครูสอนโยคะ นอกจากโยคะจะช่วยให้สุขภาพดิฉันดีสุดๆแล้ว ยังช่วยในด้านจิตใจและสมาธิ เพราะหน้าที่การงาน ฟังปัญหาลูกความและแฟนคอลัมน์ คนที่รักๆรอบตัวเจ็บป่วย และยังสถานการณ์เมืองไทยปัจจุบัน ถ้าไม่ได้โยคะช่วยดิฉันคงไม่ได้ทำงานอย่างมีสมาธิและแฮ็ปปี้อย่างนี้ ระหว่างวันที่ 18 มิถุนายน ถึง 15 กรกฎาคม นี้คุณสามารถโทรหาดิฉันโดยฝากข้อความ หรืออีเมล์หาได้ ดิฉันจะติดต่อกลับไปช่วงพักและช่วงเย็น ดิฉันยังคงทำงานปกติวันเสาร์อาทิตย์ ส่วนผู้ช่วยยังมาทำงานที่อ็อฟฟิสปกติค่ะ ขอใบเขียวแต่งงาน การยื่นเรื่องขอใบเขียวโดยเฉพาะใบเขียวแต่งงานต้องละเอียดมาก ตั้งแต่เริ่มต้นจนจบ เพราะถ้าเรื่องติดขัดเมื่อไร คุณจะเสียเวลา ทำให้เครียด บางครั้งถึงทำให้ชีวิตแต่งงานต้องแตกแยกกัน ดิฉันขอเตือนว่าการทำใบเขียวแต่งงานควรให้ทนายความทำ เพราะคุณควรถือว่าเป็นสิ่งสำคัญครั้งเดียวในชีวิต ที่คุณจะแต่งงานและทำใบเขียวให้ผ่านอย่างราบรื่น จนได้ใบเขียว 10 ปีและได้ซิติเซ่นในที่สุด ทุกขั้นตอนตั้งแต่ (1) การเตรียมเอกสาร (2) การกรอกข้อมูล (3) ยื่นเอกสารพร้อมหลักฐาน และ (4) การสัมภาษณ์ ต้องละเอียดและเตรียมตัวพร้อม คุณสามารถอ่านเกี่ยวกับ “ใบเขียวแต่งงาน” ในหนังสือ“สิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่งเล่มใหม่” บท “ใบเขียวแต่งงาน” แฟนคอลัมน์ในอเมริกาสามารถสั่งซื้อหนังสือโดยตรงจากดิฉัน หรือในเมืองไทยสั่งซื้อจากคุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308 การเตรียมเอกสาร เมื่อคุณตัดสินใจแต่งงานกับซิติเซ่นโดยเฉพาะถ้าแฟนเป็นฝรั่ง คุณควรต้องอธิบายให้แฟนฟังก่อนถึงสถานภาพของคุณและกฎหมายอิมมิเกรชั่น ว่าเขาต้องยื่นเรื่องขอใบเขียวให้คุณ เพื่อคุณจะอยู่ในอเมริกากับเขาได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย คุณควรต้องตรงไปตรงมากับเขาก่อนที่จะจดทะเบียน เพราะถ้าคุณมีความรู้สึกว่าจะเป็นปัญหาคุณจะได้ตัดสินใจว่าจะแต่งหรือไม่ เพราะถ้าแฟนรักคุณจริงเขาก็จะต้องการทำใบเขียวให้คุณเพื่อคุณทั้งสองจะได้อยู่ด้วยกัน และทางที่ดีคุณควรจะเริ่มเตรียมเอกสารให้ครบก่อนแต่งงาน รวมทั้งหา“จ๊อยนท์สปอนเซ่อร์”(Joint sponsor)กรณีคู่สมรสรายได้ไม่พอ เพื่อคุณจะได้ยื่นเรื่องทันทีหลังจดทะเบียนสมรส เพราะอย่าลืมว่าเวลาคุณยื่นเรื่องเข้าอิมมิเกรชั่น เวลาเป็นเงินเป็นทอง (“ไทม์ อิส อ๊อฟ ดิ เอ็สเซ่น” Time is of the essence) ถ้าเอกสารไม่ครบ นอกจากจะทำให้เสียเวลาแล้ว อาจทำให้เกิดความเครียดระหว่างผัวเมีย เมื่อเครียดมากๆกลายเป็นทะเลาะกัน และอาจเป็นปัญหาในที่สุด การกรอกข้อมูล เวลามีคนโทรมาถามดิฉันเรื่องทำใบเขียว บางครั้งดิฉันจะได้ยินคำถามว่า “คุณทนายคิดค่ากรอกฟอร์มเท่าไร” เวลาทนายความทำเคสจะไม่สักแต่กรอกฟอร์มค่ะ ไม่งั้นคงผิดจรรยาบรรณทนาย แทนะเท่านั้นที่กรอกฟอร์ม เพราะตามกฎหมายแทนะห้ามให้คำปรึกษาแต่สามารถกรอกฟอร์มได้ เวลาดิฉันรับเคส ตอนดิฉันกรอกข้อมูลลงในฟอร์มดิฉันจะเห็นได้ว่ามีข้อมูลใดที่จะเป็น “red flag” หรือธงแดงเรียกความสนใจอิมมิเกรชั่นให้เขาเพ่งเล็งเคสคุณ ฉะนั้นเป็นหน้าที่ทนายที่จะถามข้อมูลของลูกความให้ละเอียดก่อนที่จะกรอกข้อมูล และเตรียมลูกความตอบคำถามต่างๆในวันสัมภาษณ์ถึงจุดที่จะถูกเพ่งเล็ง เอกสาร การยื่นเอกสารให้ครบและมีคำอธิบายเมื่อขาดเอกสาร หรือเคสมีปัญหาก่อนล่วงหน้าจะช่วยให้เคสผ่านไปได้อย่างราบรื่น ฉะนั้นการยื่นเอกสาร การจัดเรียงเอกสารเป็นขั้นตอนตามที่อิมมิเกรชั่นต้องการ จะทำให้เคสผ่านไปด้วยดี การสัมภาษณ์ การเตรียมตัว เอกสารและหลักฐานครบในวันสัมภาษณ์เป็นสิ่งสำคัญมาก และการจัดลำดับเอกสารให้เรียบร้อยจะช่วยไม่ให้เจ้าหน้าที่อารมณ์เสีย โดยปกติวันสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่จะกำหนดเวลาให้เคสประมาณ 20 นาที ถ้าคุณเตรียมเอกสารเรียบร้อย ตอบคำถามอย่างฉะฉานตรงคำถาม การสัมภาษณ์จะเป็นไปด้วยดีและควรจะผ่าน สาเหตุสัมภาษณ์ไม่ผ่าน สาเหตุที่คู่สมรสไปสัมภาษณ์ไม่ผ่านจะมี 3 กรณีดังนี้ ขาดเอกสารตัวจริงสำคัญ ไม่มีหลักฐานพอที่แสดงว่าอยู่ด้วยกัน อิมมิเกรชั่นไม่เชื่อว่าคุณแต่งงานจริง ขาดเอกสารตัวจริง กรณีนี้เจ้าหน้าที่จะให้ฟอร์มและติ๊กรายการเอกสารให้คุณนำกลับตัวจริงไปให้ ขอให้คุณนำกลับไปให้ที่อิมมิเกรชั่นเร็วที่สุด ถ้าเป็นวันเดียวกันจะดีที่สุด เพื่อป้องกันเรื่องล่าช้า กรณีนี้ไม่ค่อยจะถูกเรียกสัมภาษณ์ใหม่ ไม่มีหลักฐานพอที่แสดงว่าอยู่ด้วยกัน ถ้าคุณนำเอกสารที่แสดงว่าอยู่ด้วยกันไปไม่พอ เจ้าหน้าที่จะเขียนรายการเอกสารให้คุณนำกลับไปให้ กรณีนี้คุณอาจจะนำกลับไปให้ด้วยตนเองหรือส่งทางไปรษณีย์ลงทะเบียนไปให้ ขอให้คุณถ่ายสำเนาเอกสารทุกอย่างที่ยื่นเก็บไว้ กรณีนี้คุณอาจจะถูกเรียกสัมภาษณ์อีกครั้ง อิมมิเกรชั่นไม่เชื่อว่าคุณแต่งงานจริง กรณีอิมมิเกรชั่นไม่เชื่อว่าคุณแต่งงานจริง เจ้าหน้าจะไม่ให้กระดาษใดๆคุณ เพียงแต่อนุญาตให้คุณกลับได้และบอกให้คอย กรณีหนึ่งเรื่องของคุณอาจจะหายต๋อมไปเลยหลายเดือนโดยที่คุณไม่ได้ยินอะไรจากอิมมิเกรชั่น กรณีนี้เคสของคุณจะถูกส่งไปแผนก Review Unit เป็นหน่วยงานที่จะเช็คความสัมพันธ์ของคุณทั้งสอง รวมถึงการสุ่มเช็คถึงบ้านหรืออพาร์ทเม๊นท์ เช็คชื่อตามตู้จดหมายเพื่อดูว่ามีชื่อผู้เช่าอยู่ตรงกันหรือไม่ เช็คเรื่องภาษี เพื่อดูว่าคุณมีเงินจำนวนมากๆโดยไม่มีที่มาที่ไป อาจดูจากดอกเบี้ยที่ทางธนาคารแจ้ง IRS (กรณีจ้างแต่งงาน) หรือคุณมีการซื้อทรัพย์สินใหญ่ๆเช่น ซื้อรถใหม่ อันนี้สามารถเช็คไปที่ Department of Motor Vehicle ได้ หรือซื้อสินค้าด้วยเงินสด เพราะทุกครั้งที่คุณซื้ออะไรด้วยเงินสด $10,000 หรือมากกว่านั้นหรือนำเงินสดเข้าธนาคาร $10,000+ ทางสถาบันหรือร้านค้าต้องแจ้งเข้าไปยังสรรพากรหรือ Internal Revenue Service (IRS) ถ้าเคสคุณหายไปเกิน 6 เดือน คุณสามารถตามเรื่องเข้าไปได้ กรณีนี้คุณควรได้จดหมายนัดสัมภาษณ์ใหม่ หรือกรณีที่สองคือ อิมมิเกรชั่นปฏิเสธเคส กรณีนี้ทางอิมมิเกรชั่นจะส่งจดหมายไปถึงคุณประมาณ 2-3 สัปดาห์หลังสัมภาษณ์ ว่าเขามีเจตนาที่จะปฏิเสธเคสคุณ เรียกว่า Notice of Intent to Deny ในจดหมายจะเขียนรายละเอียดเป็นข้อๆถึงเหตุผลที่เขาจะปฏิเสธเคสของคุณ และให้เวลาคุณตอบแก้ภายใน 30 – 60 วันขึ้นอยู่กับออฟฟิส ถ้าคุณไม่ตอบกลับ เคสก็จะถูกแคนเซิลและคุณจะถูกดำเนินเรื่องเนรเทศ หลังคุณตอบแก้เข้าไปแล้วพร้อมยื่นหลักฐานประกอบ คุณควรจะได้ใบตอบรับกลับมาเร็วว่าเรื่องผ่านแล้ว หรือไม่ผ่านและมีจดหมายให้คุณออกนอกประเทศ จุดเพ่งเล็งที่เป็นปัญหาสำหรับใบเขียวแต่งงาน สามีภรรยาอยู่คนละรัฐ เคยขอใบเขียวแต่งงานมาก่อนและไม่ผ่าน สามีภรรยามาอเมริกาด้วยกันและทำเรื่องหย่าทันทีและฝ่ายหนึ่งแต่งงานใหม่กับซิติเซ่น ซิติเซ่นเคยแต่งงานและทำใบเขียวให้คู่สมรสเก่ามาก่อนเกินหนึ่งครั้ง ซิติเซ่นได้ใบเขียวและได้ซิติเซ่นจากการแต่งงานมาก่อน และมาแต่งงานใหม่ทำซิติเซ่นให้คู่คนใหม่ ซิติเซ่นกลับไปแต่งงานกับคู่ผัวหรือเมียเก่า หรือคู่ที่ตนมีลูกด้วย เป็นต้น ถ้าคุณมีประเด็นเหล่านี้แนะนำให้จ้างทนาย


%d bloggers like this: