เย! ดีใจที่ดิฉันเขียนคอลัมน์ออกทันวันที่ 1 ต้นเดือน ดิฉันตัดสินใจอยู่นานก่อนที่จะคอมมิท”(commit) ตัวเองเขียนเดือนละครั้ง เพราะชีวิตประจำวันดิฉันนอกจากงานกฎหมาย ดิฉันโยคะ 6 วันที่ยิม สอนโยคะที่บ้าน อังคาร พฤหัส เสาร์ ไปโรงเรียนภาคค่ำจันทร์และพุธ 6-9 น. เรียนภาษาสแปนิช ทำขนมทุกเช้าวันเสาร์เพื่อนบ้าน 3-4 คนมาเม๊าท์กัน ทำ“ดินเน่อร์”ให้พี่สาวและพี่เขยมากินทุกวันพฤหัสเพราะพี่สาวเริ่มหลงลืมมาก กลัวพี่สาวจะจำน้องสาวไม่ได้ ดิฉันนอนวันละ 8 ชั่วโมง ถ้าอยากรู้ว่าดิฉันใช้เวลากี่ชั่วโมงเขียนคอลัมน์???? เอาว่าดิฉันทำด้วยความแฮ็ปปี้ ค่ะ


คอลัมน์ที่แล้วลงเรื่องกฎหมายใหม่ “ภาระสังคม” ที่จะมีผลบังคับใช้วันที่ 15 ตุลาคม 2019 นี้ มี 2 ประเด็นใหญ่ที่แฟนคอลัมน์และลูกความถามเข้ามาคือ

ใช้บริการหาหมอฟรี
โรบินฮู้ดหรือผู้ที่มีใบเขียวที่มีรายได้ขั้นต่ำ และเคยใช้หรือกำลังใช้สวัสดิการเมดิเคด (Medicaid) หรือจ่ายค่าหมอถูกหรือตรวจสุขภาพฟรีสามารถขอใบเขียว หรือขอใบเขียว10 ปีได้ค่ะ อันที่เป็นปัญหาคือถ้าคุณได้อยู่โรงพยาบาลระยะยาวที่เมดิเคดจ่ายให้ หรืออยู่เนอร์สซิ่งโฮม (Nursing home) ระยะยาว


ข้อเตือน
เจ้าหน้าที่อิมมิเกรชั่นมีสิทธิตัดสินว่าคุณสามารถ “ซัพพอร์ท” (support) หรือเลี้ยงตัวเองได้หรือไม่ในอนาคต ถ้าคุณสุขภาพแข็งแรงและมีงานทำ แต่เคยใช้สวัดดิการฟรีในอดีต ก็อาจไม่ตัดโอกาสที่จะได้ใบเขียว
แจ้งภาษีรายได้ต่ำขอใบเขียว 10 ปีผ่านไหม


ตอนคุณขอใบเขียวแต่งงานใบแรก เรียกใบเขียวเงื่อนไข 2 ปี คู่สมรสซิติเซ่นต้องโชว์ภาษีรายได้ “อินคัมแท็กซ์” ปีล่าสุดไม่ต่ำกว่ารายได้ขั้นต่ำ $21,137 ต่อปี (สำหรับ 2 คนสมาชิกในครอบครัว รายได้นี้ปรับทุกปีตามค่าครองชีพและจำนวนสมาชิกในคอบครัว) ถ้าสปอนเซ่อร์รายได้ไม่พอ เขาต้องหา “จ๊อยนท์ สปอนเซ่อร์” มาเซ็นรับรองเพิ่ม สองปีให้หลังคุณต้องขอใบเขียว 10 ปี ตอนนั้นคุณต้องยื่นหลักฐานพิสูจน์ว่าคุณทั้งสองแต่งงานจริงอยู่ด้วยกันฉันสามีภรรยา หนึ่งใน หลายหลักฐานคือ โชว์ภาษีรายได้ร่วมกัน “จ๊อยนท์ อินคัมแท็กซ์” 2 ปีที่ผ่านมา ตอนนี้อิมมิเกรชั่นไม่วัดจากรายได้ค่ะ ถึงแม้ว่าจะโชว์ภาษีรายได้ต่ำ ไม่เป็นผลตอนขอใบเขียว 10 ปีค่ะ


ข้อเตือน
แต่การที่คุณแจ้งภาษีรายได้ต่ำจะมีผลในอนาคต ตอนคุณขอซิติเซ่นค่ะ ตอนนั้นคุณต้องยื่นภาษีรายได้แต่ละปีตั้งแต่คุณได้ใบเขียวแรก ถ้ารายได้คุณต่ำ เจ้าหน้าที่อิมมิเกรชั่นมีสิทธิตัดสินว่าคุณสามารถ “ซัพพอร์ท” (support) หรือเลี้ยงตัวเองได้หรือไม่ในอนาคต กรณีตัวผู้ถือใบเขียวไม่ทำงาน ไม่เคยมีรายได้เลยแต่คู่สมรสรายได้สูง ไม่เป็นปัญหาค่ะ เพราะบางทีภรรยาหรือสามี อาจเป็นแม่บ้านหรือพ่อบ้านก็ได้


ข้อแนะนำ

ผู้มีใบเขียวควรทำงานรับเงินเดือนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย มันควรเป็นความพูมใจและความสำเร็จที่คุณได้มาอยู่ในอเมริกาและถือใบเขียวอย่างถูกต้อง ไม่แนะนำนำให้รับเงินใต้โต๊ะนอกจากจะผิดกฎหมาย “IRS” (Internal Revenue Service) หรือสรรพกร การโกหกหรือให้ข้อมูลเท็จเวลากรอกฟอร์ม ถือว่าความประพฤติเสียทางด้านศีลธรรม วันที่ 15 ตุลาคม ที่จะถึงนี้ ฟอร์มอิมมิเกรชั่นซิติเซ่นเปลี่ยนใหม่หลายฟอร์ม จะมีคำถามเกี่ยวกับรายได้ละเอียด และคำถามเกี่ยวกับการใช้สวัดดิการสังคม ฟอร์มนี้ยังไม่ออกมา ดิฉันไม่รู้ว่าคำถามมีอะไรบ้าง


ระยะเวลาขอใบเขียวและทำซิติเซ่น
ตอนนี้เคสใบเขียว และขอซิติเซ่นที่ดิฉันยื่น เดือนพฤษภาคม 2019 ไป ระยะเวลานับจากวันที่ยื่นถึงวันเรียกสัมภาษณ์ประมาณ 4-5 เดือนค่ะซึ่งก่อนหน้านั้นใช้เวลามากกว่า 1 ปี


ถ้าคุณต้องการยื่นใบเขียวหรือทำซิติเซ่น แนะนำให้ทำทันทีและส่งเรื่องเข้าอิมมิเกรชั่นก่อนวันที่ 15 ตุลาคม ที่จะถึงนี้ เพราะยังใช้ฟอร์มปัจจุบันอยู่ และกฎหมายเกี่ยวกับภาระสังคมยังไม่มีผลบังคับใช้

%d bloggers like this: