ปัญหาทำใบเขียวแต่งงานเมื่อเดินทางกลับไทย

สัปดาห์นี้จะตอบคำถามอีเมล์เกี่ยวกับการหย่าร้าง และปัญหาที่เกิดขึ้นเมื่อฝ่ายหญิงเดินทางกลับเมืองไทยหลังแต่งงาน หรือขณะยื่นเรื่องขอและรอใบเขียว และหลังวีซ่าขาด คำถามที่หนึ่ง ดิฉันมีปัญหาเกี่ยวกับใบเขียวแต่งงานค่ะ คือดิฉันได้วีซ่าโอแพร์ (J-1 วีซ่า) เดือนมีนา 2008 ทำงานกับ Host family และได้ต่อวีซ่าอีก 1 ปีถึงมีนา 2010 และตลอดเวลาทำงานกับ Host family ถึงมีนา ดิฉันได้แต่งงานกับแฟนต้นปี 2009 แฟนได้ทำเรื่องขอใบเขียวแต่งงานเดือน ก.พ. ปี 2010 ระหว่างคอยทางอิมมิเกรชั่นขอเอกสารเพิ่มเกี่ยวกับรายได้ แต่เพราะแฟนมีรายได้ไม่พอเขาจึงส่งจดหมายไปอิมมิเกรชั่นขอพักเรื่องใบเขียว 2 ปี และบอกให้ดิฉันกลับเมืองไทย ดิฉันก็กลับเมืองไทยเดือน พ.ค. 2010 ตอนนี้แฟนบอกว่าได้รับจดหมาย deny เรื่องจากอิมมิเกรชั่น ซึงดิฉันไม่รู้ว่าจะทำยังไงดี และตอนนี้ก็มีปัญหากับแฟน ดิฉันอยากกลับไปเมกา จะพยายามขอให้แฟนยื่นเรื่องทำใบเขียวให้อีกครั้ง ดิฉันมีคำถามดังนี้ สามียื่นเรื่องขอใบเขียวให้ใหม่ได้หรือไม่ รายได้สามีประมาณ $40,000 แต่มีหนี้สินมากกว่ารายได้ จะต้องมีจ๊อยนท์ สปอนเซ่อร์หรือไม่ จะมีปัญหากลับเข้าอเมริกาไหมที่ดิฉันอยู่เกินวีซ่า ดิฉันจะต้องรอนานเท่าไร ถึงจะขอวีซ่ากลับไปเมกาใหม่ได้ อยากขอวีซ่านักเรียนไปทำปริญญาโท หรือวีซ่าท่องเที่ยวก็ได้ […]